TRỞ THÀNH CÔNG DÂN TOÀN CẦU VỚI CÔ GÁI VIỆT NAM HỌC CỬ NHÂN Ở ĐẠI HỌC QUỐC TẾ TOKYO – NHẬT BẢN, HỌC THẠC SĨ Ở ÁO VÀ ĐI TRAO ĐỔI Ở MỸ

Mình là Nguyễn Hoàng Diên Khánh, cựu học sinh khóa 45 Chuyên Ngữ. Sau khi tốt nghiệp THPT, mình đi du học Nhật Bản với học bổng 50% của Đại học Quốc tế Tokyo (Tokyo International University – TIU, Nhật Bản), sau đó tiếp tục học Cao học tại Đại học Trung Âu (CEU, Áo) và chuẩn bị học chương trình trao đổi tại Đại học Bard (Mỹ).

Khi còn học cấp ba ở CNN, mình là một học sinh đứng top 5 của lớp, từ dưới lên. Đó là điều ít ai nghĩ tới khi chỉ biết đến những thành công mà mình của hiện tại đã đạt được, và cũng là lý do mình lưỡng lự khi Văn phòng Đại diện Đại học Quốc tế Tokyo tại Việt Nam (Văn phòng TIU Việt Nam) ngỏ lời đề xuất mình cùng thực hiện bài chia sẻ kinh nghiệm du học với các bạn học sinh Chuyên Ngữ qua ZOOM CNN. Mình đã nhận lời vì cảm thấy đây là cơ hội để cung cấp một góc nhìn mới về du học nói riêng, và hành trình phát triển bản thân nói chung – cơ hội mà cuộc sống ở Nhật và chương trình học ở TIU đã đem lại cho mình.

Chưa đầy mười tám tuổi, mình đứng trước sự lựa chọn: đi du học hay học đại học trong nước. Khi đó, mình thi đỗ Khoa tiếng Nhật, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Mình muốn có một điều mới mẻ trong cuộc sống, không muốn lặp lại những mơ hồ và vô định hướng, không người hướng dẫn và không biết phải làm gì với những mối quan tâm trước ngưỡng cửa tuổi trường thành như ba năm phổ thông. Và quyết định đi du học ở Đại học Quốc tế Tokyo là quyết định thay đổi cuộc sống của mình mãi mãi.

Sự phát triển bản thân của mình không xảy ra trong một đêm, theo kiểu vừa bước chân sang Nhật và “BÙM!”, trở thành một con người khác một cách kỳ diệu. Thực tế, sự khác biệt này trở nên rõ ràng hơn khi mình nhìn lại bản thân sau những năm tháng học tập, rèn luyện và trải nghiệm tại TIU, cũng như tại Nhật Bản nói chung. Dù trải nghiệm to lớn như tham gia sự kiện Hội trại Quốc tế của TIU hay trải nghiệm nhỏ như đi tàu điện ở Nhật hàng ngày đều góp phần hình thành nên lối tư duy của mình hiện tại.

Mình nhận được học bổng miễn giảm 50% học phí của Đại học Quốc tế Tokyo và cũng may mắn được nhận học bổng JASSO hỗ trợ thêm sinh hoạt phí trong vòng 6 tháng đầu tiên khi mới sang Nhật. Sau đó mình đi làm thêm để tự trang trải sinh hoạt phí, với loại hình công việc khá đa dạng: làm việc tại Nhà hàng Matsuya, làm Nhân viên Chăm khóc Khách hàng của một công ty bán thực phẩm Việt tại Nhật, làm Nhân viên kinh doanh của Công ty Môi giới nhà đất Ni-kei, dạy tiếng Anh trong chương trình ngoại khóa cho học sinh cấp 2 và cấp 3. Ngoài giúp mình tự chủ về mặt tài chính, đi làm thêm cũng giúp mình nâng cao khả năng ngoại ngữ và mở rộng kiến thức xã hội.

Về hoạt động ngoại khóa tại TIU, ngoài tham gia nấu ăn và bán hàng trong gian hàng Việt Nam tại Hội trại Quốc tế, hoạt động mình cảm thấy có ý nghĩa nhất là tham gia dịch bài Nhật – Anh cho Kasumi Refugee Support Youth – một nhóm giáo sư và sinh viên TIU hoạt động với mục đích trợ giúp và nâng cao nhận thức về người tị nạn tại Nhật Bản.

Bên cạnh đời sống sinh hoạt, khác biệt lớn nhất của mình là những kiến thức học được tại Đại học Quốc tế Tokyo. Những môn học như Comparative Politics, Social Psychology, Dilemmas of Development, Development Economics giúp mình gọi tên được những vấn đề xã hội mà mình quan tâm – những vấn đề mà khi còn ngồi ghế trường phổ thông mình chưa có ý niệm học thuật nào về chúng. Chính những kiến thức này đã trả lời cho câu hỏi “Để làm gì?”, giúp mình dần định hình được hướng đi của bản thân và xác định học tiếp lên thạc sĩ chuyên ngành Chính sách kinh tế với mong muốn góp phần giải quyết bất bình đẳng trong xã hội.

Trong quá trình học tại Đại học Quốc tế Tokyo, mình đã tìm hiểu về Central European University (CEU – Đại học Trung Âu, Áo) và nhận được học bổng học Cao học của CEU sau khi tốt nghiệp đại học. Mình thấy cơ hội học thạc sĩ rất rộng cho sinh viên TIU vì các giáo sư ở trường có chuyên môn và danh tiếng rất tốt. Chỉ cần nỗ lực trong lớp học của các giảng viên, tất cả sinh viên đều được ghi nhận và giúp đỡ nhiệt tình trong quá trình nộp hồ sơ cao học.

Tại CEU, mình đã nộp hồ sơ cho chương trình học lấy Advanced Certificate in Inequality Analysis – chứng chỉ cao cấp về nghiên cứu bất bình đẳng do CEU và Trường Đại học Bard (Mỹ) đồng tổ chức. Nhận được thông báo trúng tuyển, mình rất háo hức chờ đợi đến tháng 4/2022 để được đặt chân đến một đất nước khác, một châu lục khác, và trải nghiệm một nền giáo dục khác trong vòng 6 tuần.

Mình không phải là một cá nhân xuất sắc, và những điều mình chia sẻ trong bài viết này cũng không xuất sắc bởi có rất nhiều bạn đạt được những thành tích cao hơn. Tuy nhiên, mình coi đây là những cơ hội của bản thân và mình biết ơn những cơ hội đó. Đi du học không phải câu chuyện cổ tích, cũng không phải “viên ngọc sáng” trong CV có thể tăng cao giá trị của một người, nhưng đi du học đã dạy cho mình tính độc lập, sự bền bỉ và giúp mình định hình được mục đích cho tương lai.

Khởi đầu từ Đại học Quốc tế Tokyo, mình đã có được những bước đi tiếp theo của bản thân để học tập và khám phá tại Áo và Mỹ. Mình rất cảm ơn TIU vì đã cho mình cơ hội đó.

Nếu muốn tìm hiểu thêm những trải nghiệm và cảm nhận của mình tại TIU, mọi người có thể liên hệ với mình qua hòm thư: khanh.nghd@gmail.com


Đôi nét về chương trình E-track của Đại học Quốc tế Tokyo:

Trường Đại học Quốc tế Tokyo có Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh (English Track Program – E-Track) dành cho sinh viên quốc tế hiện có sinh viên đến từ hơn 60 quốc gia trên thế giới, với 03 ngành đào tạo:

  • Kinh tế Kinh doanh (Business Economics)
  • Quan hệ Quốc tế (International Relations)
  • Kinh doanh Số và Đổi mới (Digital Business and Innovation)

Sinh viên có cơ hội nhận được các học bổng và hỗ trợ sau:

  • Học bổng miễn giảm học phí của TIU cấp trong suốt 4 năm học với các mức: 30%, 50%, 80% và 100%
  • Giảm 50% phí nhập học nếu có anh chị ruột đã và đang theo học tại TIU
  • Học bổng của Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản – JASSO hỗ trợ sinh hoạt phí từ 6 đến 12 tháng đầu tiên ngay sau khi nhập học

Liên hệ với Văn phòng Đại diện chính thức của Đại học Quốc tế Tokyo tại Việt Nam để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí:

Địa chỉ: 17 Kim Mã Thượng, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội

ĐT: (024) 6273 6945 – 091 111 6945

Email: vietnam@tiu.ac.jptiuvietnam@gmail.com 

Facebook: https://www.facebook.com/TIU.Vietnam.Office/

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s