BÊN KIA MÀN HÌNH

Ngày nay, lối sống online dường như đã trở thành một đặc trưng của Gen Z. Với mục đích thấu hiểu phong cách sống độc đáo này, chúng tôi – những phóng viên Dizcuzzion 7 đã liên hệ với một vài học sinh và sắp xếp một buổi trò chuyện để lắng nghe suy nghĩ của những bạn trẻ này. 

Facebook, Instagram hay những nền tảng mạng xã hội khác vốn đã vô cùng quen thuộc trong cuộc sống của Gen Z – lớp trẻ lớn lên trong thời đại ngày nay. Thế nhưng, có bao giờ bạn thử ngồi bên chiếc laptop thân quen và tự hỏi về thế giới bên kia tấm màn hình mỏng hay chưa? Bạn gắn bó với mạng xã hội đến thế nào, không có mạng xã hội thì bạn sẽ ra sao? Hay những người đang không sử dụng chúng, bạn nghĩ gì về họ? Lắng nghe chia sẻ của những vị khách mời trẻ tuổi, hãy cùng Dizcuzzion 7 khám phá mối quan hệ giữa thế hệ chúng mình và mạng xã hội nhé. 

1. 99+ thông báo mới

Mạng xã hội quan trọng với Gen Z tới mức nào? 

Đối với “thế hệ trưởng thành cùng công nghệ” như Gen Z, mạng xã hội từ lâu đã vô cùng được ưa chuộng. Dù các bậc cha mẹ vẫn còn định kiến về một môi trường mạng không mấy lành mạnh, thế hệ chúng mình đang ngày càng chứng mình rằng mạng xã hội không chỉ là một phần thiết yếu của cuộc sống, mà còn là công cụ đắc lực giúp mỗi người giải trí, lan tỏa tầm ảnh hưởng, phát huy năng lực và thế mạnh của bản thân. 

“Đối với mình, mạng xã hội tựa như một người bạn, đồng thời cũng là một môi trường ảo mà mình tiếp xúc mỗi ngày. Mình sử dụng mạng xã hội tầm năm tiếng một ngày để làm mọi việc từ nhắn tin với bạn bè, xem Facebook Watch cho đến lướt Instagram.” – bạn Trương Thảo Ly lớp G52 chia sẻ.

Đời sống giải trí online của Gen Z dường như đặc sắc chẳng kém gì ngoài đời thực, thậm chí có đôi phần nhỉnh hơn. Họ luôn tạo ra và theo đuổi những xu hướng độc lạ, thích chia sẻ meme và punchline, “đam mê” xem livestream bán hàng và thậm chí có thể dành hàng giờ để trang trí, chọn nhạc đăng story. Nhưng, liệu đó có phải là toàn bộ những gì Gen Z làm trên mạng xã hội hay không?

“Không chỉ dùng để giải trí, ngay cả khi học tập và chạy deadline, mình cũng dùng đến mạng xã hội: mình tham khảo phương pháp học trên các nhóm học tập, trao đổi công việc với mọi người qua Messenger, tìm kiếm ý tưởng trên Instagram, Pinterest…” – Thảo Ly bật mí thêm. 

Đúng như lời bạn Thảo Ly chia sẻ, đập tan những định kiến của các bậc phụ huynh rằng con mình chỉ dùng mạng xã hội để nhắn tin hay chơi game, thế hệ Z đang cho thấy họ còn làm được nhiều hơn thế. Ngày càng có nhiều hội nhóm học tập được lập ra để mọi người cùng nhau chia sẻ kiến thức cũng như các cách trình bày sáng tạo. Đối với những Gen Z đã trưởng thành, cũng chẳng phải nói suông khi khẳng định rằng họ đang dần tối ưu hóa những nền tảng online để trao đổi công việc. Xu hướng làm việc tại nhà – “work from home” đang vô cùng được ưa chuộng trong thời gian dịch bệnh này; và không chỉ làm những công việc văn phòng đơn thuần, các cửa hàng online của giới trẻ hiện mọc lên như nấm, đồng thời Youtube hay TikTok cũng được họ tận dụng vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa trải nghiệm để mở rộng vốn sống cho bản thân. 

Không chỉ vậy, mạng xã hội còn là môi trường nơi Gen Z được thoải mái giữ liên lạc với bạn bè, người thân; đồng thời tự do giao lưu và mở rộng vòng tròn quan hệ với những người xa lạ chung, sở thích. Bạn Trần Đỗ Bảo Linh lớp G52 tâm sự với phóng viên Dizcuzzion 7:

“Là một học sinh đi học xa nhà, mạng xã hội là một công cụ đắc lực giúp mình giao tiếp với người thân, bạn bè và mở rộng các mối quan hệ hoàn toàn miễn phí. Trong hoàn cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành khiến việc gặp mặt trực tiếp trở nên khó khăn, mạng xã hội lại càng tỏ ra hữu ích khi nó có thể mang mọi người lại gần nhau hơn. Ít nhất là tại thời điểm này, mạng xã hội là thứ không thể thiếu đối với cuộc sống của mình.” 

Sân khấu ảo nơi Gen Z tỏa sáng

Không khó để nhận ra hình tượng Gen Z trên mạng xã hội vô cùng năng động, sôi nổi. Có lẽ ngay lúc này đây, những “đại sứ” Gen Z đang từng bước lan tỏa sức ảnh hưởng của bản thân tới cộng đồng, biến môi trường mạng thành “sân khấu” của riêng mình:   

Không chỉ những bạn trẻ sinh ra trong khoảng 1997 đến 2012, ngay cả những người mang theo tinh thần và bản lĩnh của một Gen Z, sẵn sàng lan tỏa hình ảnh tích cực của bản thân cũng được coi là một phần của thế hệ này: 

Những bạn trẻ nêu trên đều có sức ảnh hưởng không hề nhỏ trên mạng xã hội. Họ đại diện cho một Gen Z Việt vừa thời thượng lại năng động, nhiệt huyết nhưng không kém phần sáng tạo, những lớp trẻ sẵn sàng lan tỏa những điều tích cực của bản thân ra ngoài xã hội. Thế nhưng không chỉ họ mà ngay cả từng người trẻ thuộc cộng đồng Gen Z cũng đang tận dụng mạng xã hội để thể hiện bản sắc cá nhân và thế mạnh trong nhiều lĩnh vực (nhiếp ảnh, hội họa, viết lách…)

Bởi vậy, phóng viên Dizcuzzion 7 có thể khẳng định rằng, Gen Z không chạy theo mạng xã hội, ngược lại, họ thay đổi cộng đồng mạng. Bằng cách thức độc đáo, họ dường như đã đưa môi trường mạng không mấy tốt đẹp trong lời các bậc phụ huynh trở thành một môi trường lành mạnh mang lại lợi ích cho bản thân. 

2. 0 cập nhật dạo gần đây

Khi mạng xã hội “404: not found”

Chính bởi sự gắn bó mật thiết như vậy, thật không ngoa khi nói rằng mạng xã hội từ lâu đã trở thành một phần tất yếu trong cuộc sống của đại bộ phận Gen Z. Nhóm phóng viên Dizcuzzion 7 chúng mình cũng có lúc tự hỏi rằng, nếu một ngày nào đó, những ứng dụng mạng xã hội không cánh mà bay, cuộc sống của Gen Z sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nhỉ?

Chia sẻ với Dizcuzzion 7, bạn Thảo Ly cho biết: “Mình gần như không thể tưởng tượng một ngày của mình nếu thiếu đi mạng xã hội, nó sẽ rất bất tiện và nhàm chán.”

 “Nếu không có mạng xã hội, cuộc sống của mình cũng sẽ không tốt đẹp hơn bởi vì mình bị cắt cắt đứt liên lạc với những người thân quen ở xa.”, bạn Bảo Linh cũng tiết lộ. 

Quả thực, không có mạng xã hội ở bên đồng nghĩa với việc cuộc sống của Gen Z sẽ chẳng còn những lần nhắn tin hay gọi video tán gẫu thâu đêm với bè bạn, mất đi cả từng lời hỏi thăm dặn dò đầy yêu thường từ cha mẹ. Không còn được nghe thấy tiếng thông báo từ điện thoại, hẳn Gen Z sẽ thấy thật buồn tẻ. 

Không chỉ gặp trở ngại trong việc kết nối với bạn bè hay người thân, thiếu đi những tài khoản mạng xã hội, có lẽ Gen Z sẽ bỏ lỡ một kho tàng những bài đăng thú vị để giải trí, xua tan đi những chán nản trong quỹ thời gian rảnh rỗi ngắn ngủi của mình.

“Không có Facebook, mình nghĩ mình sẽ hơi buồn một chút vì không thể cập nhật kịp thời các tin tức liên quan đến thần tượng hay những bộ anime mà mình thích. Mình cũng sẽ cảm thấy rất trống trải khi không được lướt tường nhà của bạn bè hay đọc các đánh giá về sản phẩm mình muốn mua nữa!”, bạn Thảo Ly chia sẻ.

Bày tỏ những suy nghĩ về những chướng ngại vật mà Gen Z gặp phải, anh Phùng Gia Thế Anh – A6 K51 cho rằng ngoài ít có cơ hội được giải trí hay kết nối, việc học tập cũng ít nhiều bị ảnh hưởng: 

“Thực ra thì mình đang dùng Nokia nên không sử dụng mạng xã hội nhiều như những người bạn khác. Nhưng phải thừa nhận rằng cuộc sống thiếu đi mạng xã hội là thách thức lớn với một học sinh cấp ba. Thứ nhất, rất nhiều thông tin quan trọng sẽ được chia sẻ qua các nhóm trên mạng và thứ hai, việc tra cứu học tập cũng bị hạn chế!”

Lắng nghe những lời tâm sự từ các vị khách mời, chúng tôi đã cảm nhận được những bất tiện mà các bạn trẻ thường xuyên tiếp xúc với môi trường “ảo” gặp phải khi không còn mạng xã hội làm trợ thủ đắc lực. Tuy nhiên, vẫn có những người từ chối sử dụng mạng xã hội và sẵn sàng đương đầu với những bất tiện ấy. Điều này đã gợi lên sự tò mò trong nhóm phóng viên Dizcuzzion 7 về hình tượng của những người như vậy trong mắt bạn bè cùng thế hệ.

Vậy còn họ – những người “ngắt kết nối”?

Giải đáp những băn khoăn của Dizcuzzion 7, anh Thế Anh cho biết: “Đối với mình, cuộc sống mà không dùng mạng xã hội có lẽ sẽ không quen lúc ban đầu thôi, còn sau đó cũng sẽ dần trở nên bình thường.”

Khi nói về chuyện học tập, anh cũng có chia sẻ thêm: “Một phần cũng do mình không sử dụng mạng xã hội cho việc học tập nhiều lắm, nên việc thiếu đi công cụ đó cũng không thực sự ảnh hưởng đến việc học mình. Mình vẫn hoàn toàn có thể tìm thấy các nguồn tài liệu trên Internet tại những hiệu sách, không cần dùng đến mạng xã hội.”

Tuy thời đại của người trẻ hiện nay đang bùng lên với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, những thiếu niên Gen Z vẫn hoàn toàn có thể lựa chọn phương pháp học có phần “truyền thống” hơn: học nhóm với bạn bè, thu nạp kiến thức qua từng cuốn sách tham khảo hay những bài luyện tập. Mỗi người dù có đang sử dụng mạng xã hội cho mục đích học tập hay không, thì đều có thể tự trau dồi và rèn luyện bản thân mình. 

Hơn cả việc học tập, một trong những thắc mắc thường được đặt ra cho những bạn trẻ ít khi online trên mạng xã hội là cách họ lựa chọn để giải trí. Không còn những trào lưu hài hước hay những bài đăng đáng yêu để giải tỏa căng thẳng, họ làm gì để tìm kiếm niềm vui cho bản thân trong cuộc sống thường ngày? 

“Mình nghĩ rằng những bạn không sử dụng mạng xã hội cũng sẽ có những sở thích rất thú vị: Thay vì lướt Facebook thì họ sẽ đọc sách nhiều hơn, không săn mã giảm giá trên Shopee nữa mà đi mua sắm trực tiếp. Ngoài ra tìm hiểu các công thức làm bánh hay hẹn nhóm bạn tụ tập tại quán cà phê cũng rất vui nữa!”, bạn Thảo Ly bày tỏ. 

Mạng xã hội dường như chỉ là một trong hàng loạt những niềm yêu thích của Gen Z. Hiện nay cũng có rất nhiều người chọn dành hàng giờ để rảo bước tại các hội sách, và dành hàng tháng để nghiền ngẫm hết kho tàng văn học của riêng mình. Đôi khi họ còn chọn việc tập thể dục, rèn luyện thân thể như một thú vui. Nếu có điều kiện hơn, họ sẽ đi du lịch để thăm thú đó đây như một cơ hội để thư giãn. Việc giao lưu với bạn bè cũng chẳng phải điều gì quá khó khăn, vì họ luôn sẵn sàng để hẹn nhóm bạn của mình một buổi đi “quẩy” chỉ bằng một cuộc điện thoại. Suy cho cùng, mỗi người đều có cho mình những thú vui riêng trong cuộc sống thường nhật. 

Gen Z là một thế hệ độc lập, họ hiểu rõ mình là ai và biết bản thân mình cần gì. Mạng xã hội đã và đang là công cụ đắc lực để Gen Z đạt được thứ mình “cần”, tuy nhiên, việc lựa chọn không sử dụng công cụ ấy dường như không phải là vấn đề quá lớn. Bởi lẽ, sử dụng mạng xã hội không phải là con đường duy nhất để đạt được mục đích, những người không lựa chọn con đường này sẽ chọn cho mình một lối đi khác, có thể sẽ khó khăn hơn nhưng quá trình đi đường làm cho họ thoải mái, hưởng thụ. Bất kì một bạn trẻ Gen Z nào cũng đều có những nhu cầu giải trí, học tập và công việc…, nhưng họ “khác biệt” trong việc lựa chọn cách thỏa mãn những mong muốn ấy. 

3. Và một lời dành cho bạn

Từ những tâm sự của từng khách mời, Dizcuzzion 7 rất vui khi có thể chia sẻ với bạn đọc rằng: Gen Z là một thế hệ đặc biệt, bởi họ sử dụng mạng xã hội như một công cụ hữu ích để thể hiện bản thân, phá tan những định kiến về một thế giới ảo không mấy lành mạnh. Hiện nay, mặc dù mạng xã hội có thể mở ra vô số cánh cửa tương lai cho Gen Z, vẫn còn những người trẻ từ chối sử dụng chúng. Nhưng không vì vậy mà họ trở nên yếu kém, thua thiệt hơn những người khác, bởi lẽ họ hoàn toàn có thể tỏa sáng trên lối đi riêng của bản thân. Chính vì lẽ đó, hãy tự tin rằng dù bạn có lựa chọn cách sống nào, thì bạn vẫn luôn có thể tìm kiếm và phát huy những giá trị riêng của bản thân mình. 

Bản tin Dizcuzzion 7X

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s