HÀNH TRÌNH CHINH PHỤC GIẤC MƠ DU HỌC TẠI XỨ PHÙ TANG CÙNG DIGITAL HOLLYWOOD UNIVERSITY

Ngày hôm nay, CNN Zoom chúng mình rất vui khi có được cơ hội gặp gỡ và lắng nghe chị Nguyễn Minh Trang – cựu học sinh lớp N48 của Chuyên Ngữ. Trong cuộc trò chuyện, chị Minh Trang đã có những chia sẻ hết sức thú vị về quá trình đến với giấc mơ du học Nhật Bản của mình cũng như về ngôi trường bản thân đang theo học – Digital Hollywood University.

  1. Xin chào chị! Đầu tiên, chị có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình được không ạ?

Xin chào tất cả mọi người! Mình là Nguyễn Minh Trang, cựu học sinh lớp N48 của Chuyên Ngữ. Hiện nay, mình đang là sinh viên năm 2 của ngành Digital Communication tại trường Digital Hollywood University ở Tokyo.

  1. Liệu lý do nào đã khiến chị quyết định lựa chọn du học tại đất nước mặt trời mọc vậy ạ?

Mình nghĩ rằng lý do ban đầu chính là vì mình có một niềm đam mê rất sâu sắc đối với văn hóa Nhật Bản. Mình đã bắt đầu tiếp xúc và hứng thú với anime, manga từ những năm đầu trung học cơ sở. Rồi đến một thời gian sau, mình lại chợt suy nghĩ đến việc học thêm một ngôn ngữ mới để có thể tăng cơ hội việc làm trong tương lai. Đó cũng là tiền đề để mình quyết định lựa chọn hệ Anh – Nhật khi đặt bút viết hồ sơ thi vào Chuyên Ngữ ngày ấy. Ngoài ra, bản thân mình cũng muốn đi du học để mở mang tầm mắt, học hỏi, trải nghiệm nhiều thứ mà chưa chắc trong nước đã có. Cuối cùng, mình chọn đi Nhật vì lúc ấy mình cũng đang học tiếng Nhật sẵn rồi, và học phí ở Nhật thì cũng tương đối rẻ so với nhiều nước phát triển khác nữa.

  1. Liệu chị có thể chia sẻ với mọi người về hành trình đến với giấc mơ du học của mình chứ? 

Mình học chuyên tiếng Nhật hệ 3 năm, tức là lên lớp 10 thì mình mới chính thức học tiếng Nhật. Vậy nên, mình cũng hiểu rằng để có thể đủ trình độ học đại học Nhật bằng tiếng Nhật, mình phải dốc hết tất cả nỗ lực của bản thân. Tiếc thay, khi ấy thì mình cũng tự nhận thấy rằng mình đang chưa đủ chăm chỉ cho lắm. Vậy nên, hồi lớp 11, khi mình thấy trường đại học hiện tại của mình – DHU – vào lớp mình để giới thiệu trường, mặc dù lúc đó mình cực kì có hứng thú với mảng thiết kế đồ họa và cảm giác trường rất hợp mình, mình vẫn có đôi phần cảm thấy bị chùn bước khi thấy điều kiện để vào trường là phải có trình độ tiếng Nhật tương đương N2. Tuy nhiên, đam mê đi du học Nhật thì không dễ vụt tắt, vì thế nên mình đã quyết định “đi đường hơi cồng kềnh một chút” là bắt đầu từ trường học tiếng bên Nhật trước rồi thi đại học bên đó luôn.

  1. Vì lý do nào mà chị đã quyết định học trường tiếng mà không lên thẳng Đại học vậy ạ?

Như mình cũng đã chia sẻ trước đó, chủ yếu là vì mình nhận thấy mình chưa đủ khả năng. Vậy nên ban đầu khi mình đi, mình cũng khá là xấu hổ nên chẳng dám nói nhiều với ai về dự định của mình. Tuy nhiên, qua Nhật được một thời gian rồi mình mới nhận ra rằng trải nghiệm trường tiếng trước khi vào đại học cũng có cái hay riêng của nó. Ví dụ, có nhiều trường đại học không có chế độ phỏng vấn du học sinh online mà yêu cầu học sinh phải đến trực tiếp cơ sở của trường để dự thi đầu vào. Đó là một hạn chế rất lớn đối với những bạn đang ở Việt Nam mà muốn học liền đại học sau khi tốt nghiệp THPT. Thêm vào đó, thời gian học trên lớp ở trường tiếng không nhiều, nên mình có khá nhiều thời gian để “chơi” và đi làm thêm. Mình cảm giác thời gian học tiếng này giống như mình bỏ một năm rưỡi ra để dành cho gap year vậy, tuy quá trình học có kéo dài hơn các bạn đồng trang lứa nhưng mình cũng thấy đây là sự lựa chọn xứng đáng. 

  1. Chị có thể bật mí với mọi người về lý do chị lựa chọn DHU và ấn tượng đầu của chị về ngôi trường này chứ?

Mình đã có hứng thú với máy tính và thiết kế đồ họa từ những năm cấp 3, cộng với việc trường lại còn có đại diện vào hẳn lớp mình để quảng bá nên trong quá trình tìm trường đại học hồi còn học trường tiếng, mình đã cho trường vào danh sách ngay lập tức. Ấn tượng về trường thì mình thấy rằng từ giao diện web trường cho đến cơ sở vật chất đều “xịn” lắm luôn! Trường lại còn tọa lạc ngay gần khu Akihabara giữa trung tâm Tokyo nhộn nhịp. Càng tìm hiểu thì mình càng tìm ra nhiều lý do để chọn trường hơn, trong đó là việc trường có rất nhiều học bổng để giúp mình tiết kiệm các chi phí. Ngoài ra, các anh chị tiền bối cùng chị người Việt làm ở văn phòng trường cũng siêu dễ thương, siêu nhiệt tình nữa. Đó chính là cú chốt giúp mình quyết định chỉ chọn một trường duy nhất để dự thi! 

  1. Liệu ấn tượng với trường trước và sau khi chị nhập học có điểm nào khác nhau không ạ?

Thực ra, mình nhập học trong thời gian dịch bệnh vẫn còn khá căng thẳng nên cũng chưa có nhiều cơ hội đến trường. Tuy nhiều hoạt động bị hạn chế, nhưng trường vẫn luôn cố gắng giúp sinh viên tận hưởng những khoảnh khắc của đại học vui không kém hồi chưa có dịch. Đặc biệt, mọi người trong khối văn phòng của trường thì ai cũng nhiệt tình giúp đỡ sinh viên hết. Vì thế nên có thể nói là sau khi nhập học, ấn tượng của mình còn hơn cả mong đợi ấy chứ! 

  1. Hiện tại thì chị đang học những gì tại trường ạ?

Một điều thú vị của trường mà mình nhận thấy chính là trường chỉ có một ngành, trong đó mình thích học gì thì chọn. Chính vì thế, ai cũng có cơ hội được học mỗi chuyên ngành một chút nếu muốn, thay vì chỉ học chuyên sâu vào một thứ mà thôi. Hiện tại, mình đang hướng đến đồng thời cả thiết kế đồ họa lẫn thiết kế web.

  1. Trong quá trình du học ở Nhật, chị có gặp những khó khăn nào không ạ? Nếu có, liệu chị có thể chia sẻ với độc giả của CNN Zoom không ạ? 

Ở trường thì ai cũng nhiệt tình giúp đỡ mình hết nên mình cũng không gặp vấn đề gì nhiều. Tuy nhiên, mình nghĩ khó khăn tập trung chủ yếu vào cuộc sống đời thường hơn. Khó khăn ban đầu khi mới qua Nhật thì chính là giao tiếp. Có lẽ ai học tiếng Nhật mà chưa tiếp xúc với người bản địa bao giờ cũng sẽ thấy tiếng Nhật trên sách vở khác với ngoài đời nhiều lắm. Vì vậy, lúc mới qua Nhật, mình đã phải vận dụng hết từ tiếng Nhật bập bẹ cho đến tiếng Anh của mình để người Nhật hiểu được. Sau khi mình học trường tiếng một thời gian và đi làm thêm, tiếp xúc nhiều với người Nhật và văn hóa đời sống Nhật Bản nhiều hơn thì tình trạng ấy cũng đã đỡ đi rồi.

  1. Hiện tại chị đã có những dự định nào trong tương lai rồi ạ? 

Nếu có thể, mình rất mong bản thân sau khi tốt nghiệp đại học xong sẽ tìm được một công việc ở Nhật liên quan đến chuyên ngành mình đang học để “cày” vài năm, vừa tích lũy kinh nghiệm vừa tích lũy về mặt tài chính. Ngoài ra, mình cũng là một người rất đam mê du lịch nên trong thời gian ở đây, mình chắc chắn sẽ vác máy ảnh đi hết 47 tỉnh thành Nhật Bản để đánh dấu quá trình nỗ lực bấy lâu nay (Bật mí là hiện tại mình đã đi được gần 1 nửa số đó rồi!). Cuối cùng, mình còn có mục tiêu qua lại Nhật tự do cả đời, cơ mà để đạt được điều đó thì mình hiểu mình còn cần phải cố gắng nhiều lắm! 

Và đó chính là câu chuyện về chuyến hành trình của chị Minh Trang với vùng đất Nhật Bản cũng như ngôi trường Digital Hollywood University. Còn cậu, liệu cậu sẽ vẽ nên cuộc phiêu lưu của riêng bản thân mình theo cách nào? Nếu như cậu cũng đang ấp ủ trong mình những ước mơ và hoài bão về việc đặt chân tới đất nước Nhật Bản này, có thể Digital Hollywood University sẽ là một trong những lựa chọn lý tưởng dành cho cậu đấy!

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s